MỘT KỶ NIỆM VUI VỚI.... NGUYỄN NGỌC NGẠN.

Go down

MỘT KỶ NIỆM VUI VỚI.... NGUYỄN NGỌC NGẠN.

Bài gửi by hoàng bạch thước on 17/9/2017, 08:46

MỘT KỶ NIỆM VUI VỚI.... NGUYỄN NGỌC NGẠN.

Tôi có một kỷ niệm vô cùng... căng thẳng với bác Nguyễn Ngọc Ngạn:Thập niên chín mươi anh Nguyễn ngọc Ngạn từ Mỹ gửi bằng đường bưu điện bản thảo viết tay một chuyện ngắn cho báo Chiêu Dương,sau khi thư ký tòa soạn đánh máy xong đích thân chủ nhiệm Nhất Giang mang lại tận nhà,trao tận tay cho tôi và nói:"Chuyện ngắn của Nguyễn ngọc Ngạn đấy ông bỏ dấu đẹp và cẩn thận nhé!"Tôi trả lời:"Bác yên tâm,Ngạn hay không Ngạn tôi cũng đều bỏ đẹp và cẩn thận cả!"Khổ một điều là không có bản thảo gốc! Hỏi thì Nhất Giang trả lời:"Thư ký đánh máy xong bỏ lẫn lộn tùm lum,thôi ông cứ đọc bỏ từ từ,mai tôi mang bản thảo sang"Mai điện hỏi thì được trả lời vẫn chưa tìm ra!Thế là cực chẳng đã phải vừa đọc,vừa đoán cả gần chục trang A4.Đọc những chữ không dấu chẳng khác nào đọc thư tình của một anh ngớ ngẩn,trổ tài tán gái... ngỡ ngàng!"Anh yêu em thay ba noi"Thay vì bỏ đúng là"Anh yêu em thấy bà nội"gặp tôi là thi sĩ tình yêu thuộc diện... tả chân dám bỏ là"Anh yêu em thấy ba nơi"như chơi!Nếu ngây thơ chưa hiểu đó là ba nơi nào,đi hỏi trời biết đâu trời chẳng trả lời là:
Tán gái chỉ thấy ba nơi
Hỏi trời trời khẽ trả lời... giống tao!
Đó là một chuyện ngắn vui,lấy bối cảnh là ở một vương quốc kia có một nàng công chúa tính tình rất trăng hoa tên là"Thu Dam"(sic)!Người sao văn vậy tôi nghĩ,bác Ngạn trông hiền lành,ăn nói nhỏ nhẹ,từ tốn,một điều cổ học tinh hoa viết,hai điều Khổng Tử nói thì văn chương,chữ nghĩa ắt phải là luôn luôn chính danh,giản dị! Muốn nói gì thì ý nằm ngay ở chữ thế thôi!Nàng công chúa tính tình trăng hoa được đặt tên là"Thu Dam"thì chắc chắn phải là... Thủ Dâm rồi! Thế là từ đầu đến cuối cứ cái tên... vô cùng tả chân đó được tôi bỏ...ngon lành!
Chủ nhiệm Nhất Giang tin tưởng hoàng bạch thước cứ thế cho cắt dán,mang in,trịnh trọng gửi bằng đường hàng không qua cho bác Ngạn thưởng thức!Vài ngày sau,điện thoại tòa soạn reo inh ỏi,Nhất Giang cầm lên nghe,bên kia giọng bác Ngạn là làng oi ói:"Mấy ông bỏ dấu như vậy giết tôi rồi! Tôi viết tên là Thu Đạm mà cứ Thủ Dâm bỏ miết là làm sao!" Nhất Giang điện cho tôi:"Ối giời ơi! Ông Thước ơi! ông giết tôi rồi Thu Đạm ông bỏ là Thủ Dâm là nghĩa làm sao?"Biết là mình đã lỡ làm một lầm lỡ quá cỡ thợ mộc nên tôi nhỏ nhẹ chữa cháy:"Thì em đã năm lần bẩy lượt bảo bác đưa bản thảo mà bác có đưa đâu!Chỉ có em ba láp ba xàm thích viết bậy bạ ẩn dụ này nọ chứ bác Ngạn chính danh như thế lại bỗng trái gió,trở trời viết... giống em thì ai ngờ được!Hơn nữa Thu Đạm hay Thủ dâm cũng không khác ý là mấy,một đằng...tham oánh nhau bằng hành động,một đằng thích yêu đương bằng tay cũng thế thôi mà bác!".
Những chật vật không giống ai của thuở làm báo hải ngoại thời hồng hoang đó, mỗi lần nhắc lại với nhau mọi người vừa vui,vừa buồn!

hoàng bạch thước
(Cabramatta 2017)

hoàng bạch thước

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 11/11/2012

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết