LẨN THẨN VỀ CHUYỆN VỢ CHỒNG

Go down

LẨN THẨN VỀ CHUYỆN VỢ CHỒNG

Bài gửi by hoàng bạch thước on 4/11/2017, 08:39

LẨN THẨN CHUYỆN VỢ CHỒNG

Trong cuộc sống của gia đình khi nói đến"yếu tố con người"chúng ta đều thường nói là:vợ chồng chứ chẳng ai nói là chồng vợ!Điều này chứng minh một cách... rõ ràng và không khoan nhượng về sự quan trọng cũng như quyền lực của...bà vợ và ông chồng.Chẳng hạn như:nói bàn ghế chứ không ai nói ghế bàn(Bàn trước,ghế sau vì cái bàn to hơn và quan trọng hơn cái ghế!).Nhà cửa(Nhà trước cửa sau vì cái cửa thuộc về cái nhà!). Đi đứng(đi trước đứng sau vì đi rắc rối hơn đứng!).Chỉ mãi đến khi...về hưu già cả,sắp gần đất xa trời lúc đó chồng mới được đẩy ra phía trước làm vì để con cháu xúm nhau lại gọi là... ông bà chứ không có đứa nào gọi là... bà ông!Mà ông được đứng trước bà lúc này đừng mừng vội và cũng đừng tưởng bở là mình ngon lành!Chẳng qua bà già rồi,cần nghỉ ngơi thôi, hơn nữa đứng trước lúc đó cũng chỉ là... hư danh cho có chứ thực tế thì... mệt gần chết!Nào là tết nhất cúng kiếng cũng ông lạy xì xụp,con cháu lại chơi hay đi đâu thăm ai cũng ông... ngồi đồng nói này,nói kia trong khi bà thì thảnh thơi nhai trầu bỏm bẻm,cười... thoải mái đâu đó! Nói ra... sự thật rành rành như năm rõ mười này thì các bà vợ sẽ mượn ca dao,tục ngữ mà rằng:
Khôn ngoan đối đáp người dưng
Chung chăn chung gối xin đừng... đôi co!
Hoặc thâm thúy hơn... thẩy như... thẩy lựu đạn một quả to đùng"khích tướng":
Đàn ông,con trai làm chồng ,làm cha ai lại đi sanh nạnh,hơn thua với vợ con thế nhỉ!
Thế là mấy ông chồng...im thin thít! lẳng lặng và tiếp tục hy sinh cả đời mình vì chính nghĩa:
Làm chồng cho đáng tấm chồng
Lên giường cầy cạn xuống đồng cầy sâu!  
Mấy nhà khoa học cho biết: Óc của đàn ông trung bình là 1336 grams,đàn bà là 1198 grams,tăng trưởng mỗi năm 2.7 grams ở đàn ông và 2.2 grams ở đàn bà.Thế nhưng mấy ông chồng đừng thấy vậy mà tưởng mình là... hàng khủng!To như Gô Li Át mà ngu đần thì cũng thua Đa Vít tuy nhỏ nhưng khôn ngoan,hơn nữa vấn đề ở chỗ đầu óc dùng vào chuyện gì.Mấy ông chồng lo tính toán,tranh dành kiếm tiền nuôi vợ,nuôi con là đã quá đủ nếu không muốn nói là ngất ngư con tàu đi,thở chẳng ra hơi!Trong khi đó mấy bà vợ lo cơm nước,nhà cửa,dạy bảo con cái và quan trọng hơn hết là để ý,canh me xem cái thằng đàn ông"cà lê thất thểu" vì nợ cơm áo có đi tắt,về ngang làm... một tô phở tái nạm gầu thơm tho,ngon lành ở đâu đó không!So sánh cách"động não"của cả hai như thế thì...ai cai trị ai,ai làm sếp ai làm...cu li,khỏi nói ra cũng thấy rõ ràng như ban ngày rồi!
Cái hay đến độ tuyệt vời của những bà vợ bản lãnh ở chỗ làm kẻ cai trị"hẳn hòi và trường kỳ" thế nhưng những ông chồng là kẻ bị trị lại chẳng bao giờ biết mình đang là... thuộc địa của thực dân bóc lột! Trái lại mười ông đủ mười cứ nghĩ mình là... sếp sòng toàn diện!Được toàn dân là vợ con toàn tâm,toàn ý nghe lời,phục tùng hoàn toàn!
Chủ trương cai trị của các bà vợ cao thủ luôn luôn dựa vào"bí quyết nằm lòng" là:Lạt mềm buộc chặt! Chịu khó phân tách một tí thì:lạt mềm chẳng qua có nghĩa là luôn nói những lời thơm như mật ong,ngọt tựa mía lùi,xét về mặt tích cực tốt đẹp đó là những lời dịu dàng,trìu mến động viên những ông chồng tiếp tục vui vẻ "cầy sâu cuốc bẫm"để mang tiền của về đưa vợ... cất dùm!(nhưng khi cần xin lại được hay không lại là chuyện hoàn toàn khác!)còn về tiêu cực ... xấu xa thì giản dị là những lời"ru ngủ gây mê"chẳng khác nào... xì ke,ma túy! để tạo hưng phấn nhất thời cho những ông chồng quên được chút nào hay chút nấy những cực nhọc dã man của chốn giang hồ cơm áo gió tanh,mưa máu!Tưởng nói lạt mềm để mang gói bánh chưng hay bánh tét cho chồng con thưởng thức,ai dè mấy bà vợ mang... đầu óc cai trị! lấy để buộc chặt thằng đàn ông làm chồng làm cha lại,chẳng khác nào xưa kia thực dân trói tay,trói chân nô lệ để hết đường trốn thoát hầu tiếp tục làm ra của cải cho mình... bỏ vô két khóa kỹ!Xét về ý nghĩa sâu xa, cốt lõi:lạt mềm buộc chặt cũng chẳng khác gì mật ngọt chết ruồi là mấy! Sợ rằng cái này còn kinh khủng hơn cái kia gấp vạn lần!vì trước sau gì cũng thành người cõi trên nhưng một đằng bị buộc chặt mang cái chết lao động khổ sai từ từ,đằng kia mật ngọt dính vô chết liền tại chỗ!
Làm chồng dĩ nhiên là... khổ rồi! vấn đề là khổ ít hay khổ nhiều thôi! Thỉnh thoảng làm được"cử chỉ đẹp" gì đó như... nhặt được tiền thay vì đưa cho police chạy ngay về nhà đưa cho vợ hay học được trên net "món ngon nhớ đời" mang ra thực hành mời vợ thưởng thức ai dè...chó ngáp phải ruồi vợ khen...ngon thiệt! Thế là được đãi ngộ một màn"gây mê tạo hưng phấn"anh chồng bỗng đột xuất trở thành... nhà thơ:
Đất trời vẫn chỉ thế mà
Có người bỗng thấy rất là nên thơ
Xưa nay những kẻ khù khờ
Mới hơi chút xíu lơ mơ đã mừng!
Hạnh phúc vốn vô tướng,không có một hình dáng nào cả và hoàn toàn đến từ trí tưởng tượng phong phú thế nên có cái lạ lùng là càng ngộ nhận lại càng... hạnh phúc! Như những ông chồng mang"nỗi mừng chút xíu"được ban phát đó:

Khi chúng ta yêu một người nào đó
Có nghĩa là tưởng tượng đang bắt đầu
Anh tưởng tượng ra em là người yêu dấu
Em tưởng tượng ra anh là người ngàn sau

Tưởng tượng làm cho cuộc đời thăng hoa
Bởi cuộc đời này vô cùng héo hắt
Không tưởng tượng làm niềm vui mất hết  
Như con tim đang đập đã mù lòa

Cuộc sống vô thường có đó mất đó
Những gì nhìn thấy bằng đôi mắt thường
Với một dáng vẻ như là rất thật
Cũng chỉ là điều dâu bể tang thương

Khổ một điều là những không thật đó
Chúng ta vẫn phải cố gắng vẽ vời
Sống là cố đẩy mình vào với bóng
Dù bóng hình như nước chẩy hoa trôi. 
 
Trong thiên nhiên mạnh được yếu thua,con đực luôn là kẻ thống trị và con cái là những kẻ ăn theo! Nhưng trong... thiên mạng vợ chồng của con người thì lại hoàn toàn khác!Yếu thắng mạnh thua,đàn bà luôn luôn là kẻ cai trị và đàn ông là những kẻ... lẽo đẽo chạy theo ăn ké!Lý do như đã nói ở trên xin nhắc lại"To như Gô Li Át mà ngu đần thì cũng thua Đa Vít tuy nhỏ nhưng khôn ngoan,hơn nữa vấn đề ở chỗ đầu óc dùng vào chuyện gì!"Con vật hơn nhau ở sức mạnh,con người ở sự khôn ngoan,biết bao"sát thủ"tập luyện cả chục năm bắp thịt cuồn cuộn,võ công đầy mình để tranh nhau xin làm vệ sĩ cho một người nhỏ con tưởng gió thổi cũng bay...tỷ phú Jack Ma!
Đàn ông nông nổi giếng khơi
Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu!
Đây là một câu nói sặc mùi gia trưởng và hoàn toàn... vô lý cùng vô ý! Trăm phần trăm câu nói này của một đấng ông chồng không bị vợ cho ra đường làm...hom lét thì cũng bị cấm vận chuyện..."bốn cái chân giường gẫy một còn ba!" đâm ra cay cú nhậu xỉn nói... quảng,nói tiều! Đã thế lại còn bầy đặt so sánh theo kiểu"xỏ lá ba que"rằng là tui nông nổi nhưng thăm thẳm giếng khơi còn bà sâu sắc cụt ngủn cỡ cơi đựng trầu! Ông bà dạy không thèm chấp với những người"sáng xỉn,chiều say,tối sừng sừng!"câu này cần phải sửa đổi lại cho hợp với trào lưu tiến hóa của xã hội nói chung và thực tế đời sống vợ chồng nói riêng như sau:
Đàn ông nói một làm hai
Đàn bà sắc bén như...gai hoa hồng!
Đơn cử một câu chuyện"nói một làm hai,sắc bén như gai hoa hồng" như sau: 
Ông chồng được phép về Việt Nam lo giỗ đầu cho... má vợ! Nói một làm hai tiện thể... dỗ dành cô hàng xóm của nhà má vợ luôn!Ai dè bà vợ có gài ăng ten theo dõi nên biết rành rọt từng chi tiết!Khi ông chồng trở về Úc,vừa bước vào nhà máu"sư tử Hà Đông" nổi lên phừng phừng muốn vặn cổ thằng chồng"nói một làm hai"ra... đằng sau tức khắc nhưng"sắc bén như gai hoa hồng"bà vợ nhịn nhục nén cơn giận xuống,mặt mày vui vẻ, lời thì:"Anh đi đường mệt không,thôi vào nghỉ chút đi em pha ly cà phê đá cho anh giải khát nha"nhưng bụng thì:"Tổ cha mày! thằng cà chớn,bất nhơn hãy đợi đấy bà cho mày biết thế nào là lễ độ!"và rồi chuyện sau đó như thế nào,ai... xí lắc léo,ai... cười miếng chi cọp chắc không cần kể thêm!
"Nhân vô thập toàn"con người ai cũng không sai ít cũng sai nhiều không ai có thể hoàn chỉnh đến độ mười điều đúng cả mười cả! Ấy vậy mà cũng có người luôn luôn cho là mình đúng không bao giờ sai! Đó là... những bà vợ! Bởi thế nên trong đời sống vợ chồng có những lúc trái ngoe ông chồng chẳng sai lầm gì cả trong khi bà vợ sai bét sai be nhưng kẻ phải xin lỗi luôn luôn và vẫn là... ông chồng tội nghiệp! Giải thích cho những sai lầm của mình bà vợ đưa ra vô số kể lý do chẳng hạn như:"Nói thế để coi xem ông trả lời ra sao thôi!" hoặc"Ông tưởng thật vậy hả? Tui giả bộ cho vui chứ ý tui... đâu phải như vậy!"
Những"nói thế để coi,giả bộ cho vui" của những bà vợ làm cho những ông chồng lâu ngày đâm ra hoang mang mất phương hướng! để rồi đến một ngày nào đó"gần mực thì đen,gần đèn thì sáng"chính mình cũng trở thành người"giả bộ cho vui"luôn!Vợ chồng sống lâu ngày tính nết giống nhau... là thế!
Những bà vợ rất thích... giận lẫy! Hơi chút xíu không vừa ý là mặt nặng,mày nhẹ,bỏ bê ông chồng cấm vận mọi thứ,ban ngày không nói năng,không nấu nướng,ban đêm qua phòng con gái ngủ ké.Thằng bạn thân lâu ngày mới gặp thấy nó phong độ,đẹp trai hẳn ra bèn hỏi:
"Cha! bộ mới trúng số độc đắc hả chú?"
"Làm gì có! bả đang giận dỗi!"
"Trời! bả giận dỗi sao chú trông bảnh dữ vậy?"
"Hỏi ông chứ không bị càm ràm,muốn đi đâu thì đi không ai dòm ngó,muốn ăn gì tha hồ không ngon lành sao được!"
"Cha!có thiệt hãy nói nha chứ đừng làm ra vẻ lan huệ sầu ai lan huệ héo,lan huệ sầu đời trong héo ngoài tươi đó nha!"
"Thiệt mà!Tuy nhiên về nhà lỡ đụng bả là phải trính diễn gương mặt táo bón kinh niên ngay không thôi bả hết giận... mất vui!"
Cái này là"nể nang và kính trọng"lắm nên mới viết ra đây để mấy bà vợ hay giận dỗi này nọ coi lại cẩn thận,kẻo không thì:
Tưởng là hành hạ cho ai chết
Nào ngờ ai sướng không nói ra
Đôi khi nghĩ thế không phải thế
Coi chừng mình dọn cỗ cho...ma!
Căn bản của đời sống vợ chồng mà ai cũng thấy rõ ràng:Hầu như người vợ là xướng ngôn viên thường trực,người chồng là... dự thính viên kinh niên và... bất đắc dĩ!Có nhiều chuyện nói cũng được mà không nói cũng... không sao! Nhưng vẫn được nói thoải mái bởi bà vợ và dĩ nhiên là phải nghe... không thoải mái tí nào bởi ông chồng!Chẳng hạn như:"Ông biết không! hôm qua cái hộp giấy lau tay gió thổi rớt xuống đất lăn long lóc,tui lượm bỏ lên bàn lại đó!"hoặc:"Hôm kia đài truyền hình số 7 nói cái gì đó mà tui ngồi nghe hoài... chẳng biết chuyện gì xẩy ra!".Nếu chịu khó suy nghĩ thì điều này cũng đúng thôi!Bởi thượng đế luôn luôn công bằng,ở một"mặt nào khác"đàn ông là"máy cho đi"và đàn bà là"máy nhận về"thì vợ là máy nói để chồng làm máy nghe tưởng cũng rất công bằng!
Sau một thời gian... dài đăng đẳng nghe lời sai bảo,dạy dỗ của vợ những ông chồng đều ngộ ra rằng:"Những gì có thể làm được lúc này thì phải làm... tức khắc,không vì cớ gì mà để lúc khác!"Nhất là trong chuyện xin lỗi vợ dù mình... không sai!Kinh nghiệm xương máu"chết đi sống lại" chỉ bảo cho biết rằng:"Trong chuyện xin lỗi vợ cứ để mất thời gian không chịu làm tức khắc thì dù đã thành khẩn xin lỗi rồi nhưng mấy bà vợ vẫn vịn vào cớ"sao để lâu thế!" để phát sinh ra... giận dỗi khác!  
Hỡi những ông chồng khốn khổ và đáng thương nói xạo bị nghi ngờ đã đành,nói thật cũng không được tin!Thôi thì hãy nói... khơi khơi,nửa đùa nửa thật,không đâu vào đâu vậy. Biết đâu quá tam ba bận lần này mấy bà vợ lòng"bỗng từ bi bất ngờ"thương tình ban phát chút tin tưởng nào chăng?

QUẦN QUẬT YÊU VỢ

Ta yêu vợ tháng ngày quần quật
Mệt ứ hơi nào dám thở than
Tối động não nhớ ơi là nhớ
Sáng niệm kinh cầu mong tâm an

Tập thể dục ra vào lẩn quẩn
Lang thang như đi bộ đường trường
Thỉnh thoảng còn làm thơ khóc lóc
Đời làm chồng quá đỗi tang thương

Hình như ai yêu vợ đều thế
Đều hao tâm tốn sức vô tư
Nói cười như những người mất trí
Khùng rõ ràng còn hỏi điên ư

Rồi một ngày ngộ ra chân lý
Yêu vợ là do bị trời hành
Không đứt hơi lăn đùng ngã ngửa
Cũng như xe xuống dốc không phanh 

hoàng bạch thước
(Cabramatta 2018)

hoàng bạch thước

Tổng số bài gửi : 267
Join date : 11/11/2012

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết