Chữ Việt Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Nợ linh mục Alexandre de Rhodes lời tri ân

Go down

Nợ linh mục Alexandre de Rhodes lời tri ân Empty Nợ linh mục Alexandre de Rhodes lời tri ân

Bài gửi by Admin 18/3/2017, 14:41

Nợ linh mục Alexandre de Rhodes lời tri ân 220px-Derhodes
Ảnh: Alexandre de Rhodes

Sau khi đọc bài “Xứ sở này nợ ông ấy lời tri ân” https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/12/11-932-xu-so-nay-no-ong-ay-loi-tri-an/#more-182903  của Ls Đặng Đình Mạnh, tôi rất đồng ý với câu kết bài viết của tác giả "Tôi tin rằng, xứ sở này nợ ông ấy lời tri ân !" khi bàn về công lao của linh mục Alexandre de Rhodes trong việc cải tiến và khai sinh nên quốc ngữ Việt Nam.

Chỉ tiếc là chữ quốc ngữ sau khi được định hình từ năm 1651 đến nay vẫn chưa được tiếp tục cải tiến lần nào nữa cho hoàn hảo hơn; khi mà chữ Nhật hay chữ Trung Hoa thì chúng vẫn được cải tiến và giản thể cho gọn và hoàn hảo hơn trong những thập niên qua.

Năm 1976, tình cờ tôi mượn ở thư viện cuốn sách “Vấn đề cải tiến chữ quốc ngữ”, Nxb Văn Hoá, Hà Nội, 1961. Đọc mục lục, tôi ngạc nhiên lắm, vì theo hiểu biết của tôi khi ấy thì chữ quốc ngữ đã hoàn thiện rồi, sao lại có cả một hội nghị bàn về cải tiến chữ quốc ngữ do Viện Văn Học tổ chức tại Hà Nội năm 1960 ?

Cuốn sách này trình bày những điều bất hợp lý của chữ quốc ngữ, các đề nghị cải tiến chữ quốc ngữ đã có từ trước cho đến thời điểm ấy, v.v.

Đọc sách ấy, tôi hiểu chữ quốc ngữ còn một số hạn chế. Tôi suy nghĩ có cách nào viết hợp lý và gọn hơn không? Tôi đã nghĩ ra cách tốc ký có hệ thống 52 vần, vốn có 3 hoặc 4 mẫu tự, xuống còn 2 mẫu tự cho mỗi vần.

Mấy năm gần đây, khi thấy người Việt ‘chat’ trên mạng hoặc viết tin nhắn ở ĐTDĐ, họ tốn thời giờ nhiều hơn khi phải viết nguyên các chữ có vần 3 hoặc 4 mẫu tự mà trước đây tôi đã nghĩ ra cách tốc ký mỗi vần chỉ còn 2 mẫu tự. Tôi bèn viết bài “Tốc ký chữ Việt” cách đây 10 năm.
Xin xem bài ở http://chuvietnhanh.sourceforge.net/TocKyChuViet.htm
Hoặc xem ở https://tinhte.vn/threads/cach-toc-ky-chu-viet.2384476/

Nay xin phép được giới thiệu bài “Tốc ký chữ Việt” ở đây như một lời tri ân kính gởi đến các vị linh mục dòng Tên và linh mục Alexander de Rhodes.

Viết xong bài “Tốc ký chữ Việt”, tôi đã gởi bài lên diễn đàn của một số mạng trong và ngoài nước, trong đó có diễn đàn của mạng WinVNKey (winvnkey.sf.net).
Tiến sĩ Ngô Đình Học, tác giả bộ gõ WinVNKey, đã tích hợp cách tốc ký vào WinVNKey, tạo ra một phương pháp mới gõ tắt chữ Việt: gõ chữ tốc ký mà máy vi tính vẫn hiện ra chữ Việt trọn vẹn, ước tính bạn có thể tiết kiệm gần 40% thời gian gõ.
Xin xem hướng dẫn ở bài “Phương pháp mới gõ tắt chữ Việt với WinVNKey” https://tinhte.vn/threads/phuong-phap-moi-go-tat-chu-viet-voi-winvnkey.2384297/

_________________
Chữ Việt Forum
www.chuviet.net
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 315
Join date : 20/09/2012

https://www.chuviet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết