Chữ Việt Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

QUỲNH HOA - LOÀI HOA TIÊU BIỂU CỦA KIẾP PHÙ DUNG

2 posters

Go down

QUỲNH HOA - LOÀI HOA TIÊU BIỂU CỦA KIẾP PHÙ DUNG Empty QUỲNH HOA - LOÀI HOA TIÊU BIỂU CỦA KIẾP PHÙ DUNG

Bài gửi by ntrinh 7/12/2012, 05:11

QUỲNH HOA - LOÀI HOA TIÊU BIỂU CỦA KIẾP PHÙ DUNG Picture
Một loài hoa tiêu biểu cho kiếp Phù Dung.Quỳnh Hoa chỉ rực rỡ tỏa hương…khoe sắc trong một vài giờ phù du.. ngắn ngủi…để rồi khi mặt trăng khuất dạng nhường chỗ cho ánh dương quang le lói thì cũng là lúc Quỳnh Hoa u hoài rũ cánh… phai tàn sắc hương… Có thể trong vườn nhà bạn cũng có một chậu Quỳnh . Có thể bạn cũng đã từng uống trà chờ xem hoa nở cùng người tri kỷ. Và cũng có thể bạn cũng một lần bâng khuậng về huyền thoại của loài hoa được mệnh danh là NỮ HOÀNG VỀ ĐÊM này. Xin hãy ngược dòng thời gian cùng Quán gió.


Theo truyền thuyết, ngày xưa vào thời nhà Tùy (Dương Quảng 605 - 617) ở Dương Châu, Trung Quốc, có Tùy Dạng Đế là ông vua hôn quân vô đạo, chơi bời trác táng, xa hoa, phung phí, một đêm nằm mơ thấy một cây trổ hoa đẹp... Cùng thời điểm ấy, tại Lạc Dương thành có ngôi chùa cổ kính là Dương Ly, vào giữa canh ba, ngoài cửa chùa thình lình ánh sáng rực lên như lửa cháy, hương thơm sực nức lạ lùng, như sao trên trời sa xuống, làm dân chúng bàng hoàng đổ xô đến xem đông như kiến cỏ. Gần giếng nước trong sân chùa mọc lên cây bông lạ, trên ngọn trổ một đóa ngũ sắc với 18 cánh lớn ở phía trên, 24 cánh nhỏ ở phía dưới, mùi thơm ngào ngạt bay tỏa khắp nơi nơi, lan xa ngàn dặm. Dân chúng đặt tên là hoa Quỳnh.


Điềm báo mộng của vua Tùy Dạng Đế được ứng với tin đồn đãi, nên Vua yết bảng bố cáo: "Ai vẽ được loại hoa Quỳnh đem dâng lên, Vua trọng thưởng". Không đầy tháng saụ.. có một họa sĩ dâng lên Vua bức họa như ý. Nhìn đóa hoa trong tranh cực kỳ xinh đẹp, tất nhiên hoa thật còn đẹp đến dường nào! Nghĩ vậy, Vua liền quyết định tuần du Dương Châu để thưởng ngoạn hoa Quỳnh.


Trong chuyến tuần du cần có đủ mặt bá quan văn võ triều thần hộ giá, nên để tiện việc di chuyển, Tùy Dạng Đế ban lệnh khai kênh Đại Vận Hà từ Trường An đến Dương Châụ Hàng chục triệu ngày công lao động phải bỏ ra, hàng vạn con người phải vất vả bỏ mình. Kênh rộng cả chục trượng, sâu đủ cho thuyền rồng di chuyển. Hai bên bờ kênh được trồng toàn lệ liễu đều đặn cách nhau 10 mét một cây (cụm từ "dặm liễu" xuất phát từ đó, điển hình câu thơ: Dặm liễu sương sa khách bước dồn của Bà Huyện Thanh Quan). Kênh đào xong, một buổi lễ khánh thành được cử hành trọng thể, đoàn thuyền giương buồm gấm khởi hành... cả nghìn cung nữ xiêm y rực rỡ, mặt hoa da phấn... thuyền rồng được buộc bằng các dải lụa dùng để kéo đị Vua Tùy Dạng Đế ngồi trên mui rồng uống rượu nghe đàn hát ca sang ngắm cảnh Giang Nam và đàn cung nữ tuyệt thế giai nhân. Vua thấy nàng nào thích ý cho vời vào hầu ngaỵ Chuyến tuần du của bạo chúa Tùy Dạng Đế vô cùng xa xỉ, hao tốn công quỹ triều đình. Đây là một trong những nguyên nhân đẩy đất nước đến đói nghèo, loạn lạc khắp nơi, đưa nhà Tùy đến sụp đổ, dựng nên cơ nghiệp nhà Đường. Trong những quan quân hộ giá, có cha con Lý Uyên. Qua thời gian hơn 90 ngày, đoàn du hành đến đất Dương Châụ Thuyền vừa cặp bến, con của Lý Uyên phương danh là Lý Thế Dân cùng bằng hữu rủ nhau lén lút đi xem hoa ngay trong đêm, sợ sáng hôm sau triều thần cùng đi đông vầy lớp trẻ khó chen chân lọt vào vườn hoạ Lý Thế Dân là người có chân mạng đế vương (về sau là Vua Đường Thái Tông 627 - 649) nên giống hoa nhún mình lên xuống 3 lần để nghinh đón. Cánh hoa cong trắng nõn, nhụy hoa điểm xuyết màu vàng, hương hoa ngọt ngàọ Dưới ánh trăng vằng vặc hoa đẹp tuyệt vời! Xem xong, một cơn mưa to rụng hết.


Sáng hôm sau, Tùy Dạng Đế xa giá đến xem hoa, chỉ còn thấy trơ vơ cánh hoa úa rũ, tan tác!... Vua tức giận, tiếc công nghìn dặm không được xem hoa, ra lệnh nhổ bỏ, vứt đi! Từ đó hoa Quỳnh chỉ nở về đêm cho những ai có lòng lân ái: "Khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên".


Qua cuộc tuần du, nhiều cuộc bạo loạn nổi lên khắp nơị Tùy Dạng Đế bị cận thần sát hại dẫn đến nhà Tùy mất ngôi, Lý Thế Dân đứng lên lập nên nhà Đường.
ntrinh
ntrinh

Tổng số bài gửi : 99
Join date : 04/11/2012

Về Đầu Trang Go down

QUỲNH HOA - LOÀI HOA TIÊU BIỂU CỦA KIẾP PHÙ DUNG Empty Re: QUỲNH HOA - LOÀI HOA TIÊU BIỂU CỦA KIẾP PHÙ DUNG

Bài gửi by uyennguyen 7/12/2012, 09:41

Câu chuyện rất ly kỳ và thú vị như chuyện một nữ hoàng " bắt " hoa phải nở ! Nhà Đường được khai sáng bởi Lý thế Dân , một người tuổi trẻ có dũng có mưu và cũng không kém độc ác trong việc giữ vững vị trí của mình , lúc chưa lên ngôi . .. Cảm thấy chưa đủ ..đức năng hay sao , hoặc giả trong triều thần có kẻ phĩnh nịnh , đặt ra chuyện phi lý này ( hoa biết tiên tri , và biết ..sợ ! ), vậy mà , người đời sau cứ hoang truyền mãi đến giờ! Ở ViNa , cũng có chuyện " thanh gươm và mạch nước "của Nguyễn Ánh ..., lúc bị Tây Sơn truy sát. .. Họ , cùng một sách cả. Khá khen !

uyennguyen

Tổng số bài gửi : 53
Join date : 05/11/2012

Về Đầu Trang Go down

QUỲNH HOA - LOÀI HOA TIÊU BIỂU CỦA KIẾP PHÙ DUNG Empty Re: QUỲNH HOA - LOÀI HOA TIÊU BIỂU CỦA KIẾP PHÙ DUNG

Bài gửi by ntrinh 7/12/2012, 12:04

Ngày xưa & kể cả nay (ở 1 số nước độc tài dân bị bịt mắt che tai...), mỗi khi vua chúa lên ngôi họ đều tạo cho mình tính chính danh. Cái gọi là huyền thoại về tính chính danh của các vương triều nói theo ngôn ngữ bình dân gọi là ba xạo. Bạn hãy cùng tôi điểm qua 1 số "huyền thoại" này nhé.
Mẹ của Đinh Bộ Lĩnh bị (hay được) con rái cá còn gọi là thần nước đi lại làm cho có bầu sau sinh ra Đinh Bộ Lĩnh. Người sau này lên ngôi lập ra nhà Đinh.
Mẹ của Lý Công Uẩn nằm mơ thấy có vi thần sư bước qua bụng sau đó thụ thai sinh ra ông. Sử sách nghi ngờ đó là hậu quả "phút sa ngã " của nhà sư Vạn Hạnh. Chỉ bước qua bụng mà thụ thai thì chỉ có chiêu " cách không đả huyệt " mới làm được. Sư Vạn Hạnh đem LCU gửi cho sư đệ là nhà sư Khánh Vân nuôi nấng trong chùa. Khi lên 18 tuổi mới dẫn về kinh thành rồi huấn luyện lần lần để trở thành vua . Nỗi oan Thi Kính này sư đệ Khánh Vân bị mang tiếng
" con ai đem bỏ chùa này
Nam mô di phật , con thầy thầy nuôi "

Rồi Lê Lợi từ nông dân khởi nghĩa lấy chính danh gì để qui tụ lòng người về một mối đây?. Do đó Nguyễn Trãi đã bịa ra bằng cách sai ngư­ời lấy mỡ viết vào lá cây trên rừng tám chữ:

Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần.

(Lê Lợi làm vua, Nguyễn Trãi làm tôi).

Kiến, sâu ăn mỡ khoét lá rỗng thành chữ, lá rụng trôi theo dòng nư­ớc đến khắp mọi nơi.

Mọi ng­ười cho là “ý Trời” thư­ơng dân m­ượn tay Lê Lợi, Nguyễn Trãi khử bạo trừ hung nên rủ nhau nư­ờm nư­ợp về Lam Sơn tụ nghĩa và dốc hết lòng vào cuộc kháng chiến thần thánh.

... Gần đây nhất là lãnh tụ Bắc Hàn có khuôn mặt baby Kim jong Un nghe đâu lúc ông ra đời hào quang của một trái núi tõa sáng mấy ngày đêm. Chín,mười tuổi cưỡi ngựa bắn cung bách phát bách trúng. Bạn có nghĩ là ông bắn game điện tử không? dám lắm đó mấy đứa nhỏ bắn cái này hay lắm.
Ôi kể không hết, nhớ ngày còn ở đảo đi đâu cũng nghe ông tướng này tá nọ, không thấy binh nhì. Còn giới chữ nghĩa thì nào là dòng dõi Nguyễn Phước, Nguyễn văn Siêu....
Về VN tán gái bạn nhớ khoác lên mình cái hào quang tiến sĩ , giáo sư..PhD , Prof, hoặc it nhất cũng là PhO (bán phở) bạn nhé. Ngày xưa vua chúa cũng vây muốn lên ngôi thì phải dựa vào "thiên ý", muốn lên làm hoàng tử của lòng em phải dựa vào" thiên lôi" tiếng nổ mới to:roll:Trịnh Thứ Lang


Được sửa bởi ntrinh ngày 8/12/2012, 23:27; sửa lần 1.
ntrinh
ntrinh

Tổng số bài gửi : 99
Join date : 04/11/2012

Về Đầu Trang Go down

QUỲNH HOA - LOÀI HOA TIÊU BIỂU CỦA KIẾP PHÙ DUNG Empty Re: QUỲNH HOA - LOÀI HOA TIÊU BIỂU CỦA KIẾP PHÙ DUNG

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết