Chữ Việt Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Cải Tiến Chữ Việt - Hướng Đi Nào Cho Những Nhà Tiên Phong ? (Tác giả Nguyễn Thiện Toàn)

Go down

Cải Tiến Chữ Việt - Hướng Đi Nào Cho Những Nhà Tiên Phong ? (Tác giả Nguyễn Thiện Toàn)  Empty Cải Tiến Chữ Việt - Hướng Đi Nào Cho Những Nhà Tiên Phong ? (Tác giả Nguyễn Thiện Toàn)

Bài gửi by Admin on 31/3/2020, 18:23

CẢI TIẾN CHỮ VIỆT - HƯỚNG ĐI NÀO CHO NHỮNG NHÀ TIÊN PHONG ?

Cách đây 400 năm , vào khoảng thế kỉ 16 (năm 1618 cho đến 1625?), 1 chữ viết manh nha hình thành ở nước Việt ta ,có công sức rất lớn của các giáo sĩ phương Tây, hầu giúp việc truyền bá đạo Công giáo trở nên dễ dàng hơn , gần 100 năm sau vào khoảng năm 1783 , tiếng Việt lại được cải tiến lần thứ 2 do giám mục Bá Đa Lộc soạn nhưng chưa kịp in.

Cải Tiến Chữ Việt - Hướng Đi Nào Cho Những Nhà Tiên Phong ? (Tác giả Nguyễn Thiện Toàn)  4921356_anh3-1810-1577614134


Chân dung hai vị giáo sĩ được gọi là "ông tổ" chữ quốc ngữ do nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng thực hiện và trưng bày tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đúng 100 năm sau , vào ngày 1 Tháng Giêng năm 1879, chính quyền Pháp đưa chữ Quốc ngữ vào ngành giáo dục, bắt đầu ở các thôn xã Nam Kỳ phải dạy lối chữ này , các văn kiện chính thức phải dùng chữ Quốc ngữ . Ngay khi Trường Thông ngôn thành lập, ông Trương Vĩnh Ký được mời làm giáo sư.Sau khi trở thành giám đốc của trường , Trương Vĩnh Ký đã viết cuốn sách giáo khoa đầu tiên mang tên Ngữ pháp tiếng Annam (Abrégé de grammaire Annamite) in năm 1867. Và ông trở thành người Việt đầu tiên làm thầy giáo dạy chữ Việt, một công việc không hề dễ dàng lúc bấy giờ .Chỉ riêng điều này, ông xứng đáng là "tiền hiền" trong số những người có công sáng tạo và phổ biến chữ quốc ngữ ở nước ta.
Cải Tiến Chữ Việt - Hướng Đi Nào Cho Những Nhà Tiên Phong ? (Tác giả Nguyễn Thiện Toàn)  4921357_ky5hinh1-15754302488621995005585

Phải mất gần 400 năm từ lúc hình thành tới bây giờ, chữ Việt đã dần hoàn thiện , vậy có cần tiếp tục để chữ Việt hoàn hảo hơn không . Tôi nghĩ là nên, và những người tiên phong làm việc ấy, tôi cho là nên được cảm thông và kính trọng , chứ không phải chửi rủa và mạt sát như hiện nay , nếu họ sai , chúng ta nên phản biện , rất tiếc giáo dục xứ ta là nền giáo dục nhồi sọ... ko phải nền giáo dục khai phóng như các nước khác.
Xét trong chiều dài lịch sử , khi những nhà tiên phong họ sáng chế ra cái gì cũng đều bị sự chê cười , bị kì thị có khi còn lên giá treo cổ như Galileo Galilei.

Hiện đang có ý kiến cho rằng, cần bổ sung thêm bốn chữ cái F, J, W và Z vào bảng chữ cái quốc ngữ để hợp thức hóa cách sử dụng để đáp ứng sự phát triển của tiếng Việt hiện đại (như F thay PH, J thay GI để giảm ký tự, tránh nhầm sang âm "ghi", Z thay D để tránh nhầm sang âm "đờ" của Đ). Mặc dù không có các chữ cái F, J, W và Z trong bảng chữ cái, người Việt khi gặp các chữ cái này trong các từ họ thường phiên âm từ ra để đọc chính xác hoặc họ đọc theo kiểu tiếng Anh.

Có rất nhiều người và nhiều hội thảo bàn luận về vấn đề cải tiến chữ Quốc Ngữ , trong phạm vi bài viết tôi chỉ nêu tên 3 người đại diện, tuy cách thức khác nhau nhưng cùng chung mục tiêu là cải tiến và tiến tới sử dụng trong phạm vi rộng hơn.
___________

Người đầu tiên là ông Trần Tư Bình , tác giả của Chữ Việt Nhanh (CVN) , các bạn có thể tham khảo ở đây : https://tinhte.vn/thread/chu-viet-nhanh-kieu-chu-viet-cuc-ngan.3055744/?fbclid=IwAR0rUOblqQVTLc5htX0vWLPhRn28GFhXOJZmPdu1eK8b39p3y7hzW2ySe2Y
Đây có thể gọi là TỐC KÝ . Với cách rút gọn chữ Việt này , việc ghi lại tiếng Việt giảm khoảng 30% - 40% so với cách viết thông thường . Dễ nhớ , dễ học.
Phương pháp này , nếu có thêm 1 phần mềm hỗ trợ gõ ra tiếng việt như UNIKEY thì thật tuyệt vời . Ứng dụng của nó y như UNIKEY nhưng thay vì phải ngồi gõ như tôi đang làm , ta có thể gõ ra chữ Việt nhanh hơn 30-40% , tiết kiệm được thời gian rất nhiều .

Cải Tiến Chữ Việt - Hướng Đi Nào Cho Những Nhà Tiên Phong ? (Tác giả Nguyễn Thiện Toàn)  4921371_image010

Người thứ 2 cũng thuộc những người tiên phong cải tiến chữ Quốc Ngữ là ông Bùi Hiền : https://vnexpress.net/giao-duc/pgs-bui-hien-cong-bo-ban-hoan-chinh-de-xuat-cai-tien-chu-quoc-ngu-3690059.html

Nhận xét của riêng tôi về con chữ Việt sau khi cải cách này là nó không tiết kiệm được thời gian như Chữ Viết Nhanh(CVN), nếu phiên âm con chữ sau cải cách y hệt người Tàu đang đọc chữ Việt vậy , ví dụ hàn quốc = hàn kuốk . Các chữ mới nhằm thay thế chữ cũ như C được thay cho Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = D, Gi, R. Càng khiến cách này trở nên rối ren hơn . Không logic như CVN được.

Cải Tiến Chữ Việt - Hướng Đi Nào Cho Những Nhà Tiên Phong ? (Tác giả Nguyễn Thiện Toàn)  4921367_bui_hienNgười cuối cùng trong phạm vi bài viết này là anh Kiều Trường Lâm với công trình mang tên : Chữ Việt Nam song song 4.0 (CVNSS4.0) https://thanhnien.vn/giao-duc/them-mot-cong-trinh-cai-tien-chu-quoc-ngu-chu-viet-nam-song-song-40-1176930.html

Theo tôi , đây là 1 đề tài rất mới lạ khi muốn biến Chữ Việt có dấu thành không dấu cho nó quốc tế hơn chăng? Về ý tưởng cũng giống tác giả Nguyễn Ninh(tham khảo ở link dưới) nhưng cách thể hiện thì hoàn toàn khác nhau .
https://tinhte.vn/thread/chu-viet-moi-toi-gian-dung-cho-tin-hoc.2547174/
https://tinhte.vn/thread/bo-go-chu-viet-moi.2546612/

Phương pháp này còn Tốc ký hơn cả CVN ở phần đầu .Con chữ Việt không dấu cũng gọn và đẹp hơn . Tuy nhiên hơi khó học vì phải ghi nhớ nhiều nhóm chữ để thay cho dấu . Cụ thể :

1) Nhóm J, L, Z, S, R. Thay thế 5 dấu: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng cho chữ không có dấu phụ nào trong Chữ Quốc Ngữ (CQN) và Chữ Việt Nhanh (CVN). Ví dụ: - CQN: té, là, ả, rõ, vụ = tej, lal, az, ros, vur. - CVN: fé, qàn, ảh, cõg, zụg = fej, qanl, ahz, cogs, zugr.

2) Nhóm X, K, V, W, H. Thay thế 5 dấu: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng + dấu trăng hay dấu móc cho chữ ắ ằ ẳ ẵ ặ, ớ ờ ở ỡ ợ, ứ ừ ử ữ ự trong CQN và CVN.

Ví dụ: - CQN: hắn, nằm, tởm, chữ, tự = hanx, namk, tomv, chuw, tuh.
- CVN: bơt, hằg, tửz, nhữg, hợd = botx, hagk, tuzv, nhugw, hodh.
3) Nhóm B, D, Q, G, F. Thay thế 5 dấu: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng + dấu nón ^ cho chữ ấ ầ ẩ ẫ ậ, ế ề ể ễ ệ, ố ồ ổ ỗ ộ trong CQN và CVN.

4) Nhóm O, Y, P. Trong đó:
* Chữ O thay thế dấu trăng hoặc dấu móc cho chữ có thanh ngang như ă, ơ, ư trong CQN và CVN.
- CQN: lăn, cơm, hư = lano, como, huo.
- CVN: xăl, wơ, fưz = xalo, woo, fuzo.
* Chữ Y thay thế dấu nón ^ cho chữ có thanh ngang như â, ê, ô trong CQN và CVN.
- CQN: tâm, bên, tôi = tamy, beny, toiy.

- CVN: xâl, qên, kôg = xaly, qeny, kogy.
 

* Chữ P là ký hiệu dấu câm/ký hiệu chữ bỏ dấu phụ. Ta chỉ đặt P sau chữ không có dấu thanh và dấu phụ nào trong chữ có vần CVN để không bị hiểu lầm qua chữ khác.
Ví dụ:
- Long(cqn) = log (cvn) = logp (cvnss) để không bị hiểu lầm là chữ "lỗ".
- Sách (cqn) = sak (cvn) = sakp (cvnss) để không bị hiểu lầm là chữ "sắ".
 

Chữ P là một khám phá mới trong CVNSS 4.0. Nhờ có chữ P ra đời nên CVNSS 4.0 đã giải quyết mọi mâu thuẫn và tránh bất kỳ nhầm lẫn nào và sẽ phân tích trong phần trình bày bên dưới.
_______________

Về phần cá nhân tôi , việc cải tiến chữ quốc ngữ này chỉ là 1 phần . Cái quan trọng nhất vẫn là việc học , học để phát triển , để sáng tạo , để định nghĩa sản phẩm mình làm ra bằng 1 con chữ , 1 cái tên , chứ không copy hoặc dùng lại con chữ nước ngoài về làm của mình được .

Tiếng Việt còn - nước Việt còn . Tuy nhiên nếu có 100 triệu người sử dụng mà dân vẫn phải đi xuất khẩu lao động, làm công dân hạng 2 trên chính quê hương mình thì giống như tiếng còn mà mất nước vậy .
______________
NGUỒN THAM KHẢO :
https://tuoitre.vn/chu-quoc-ngu-nhung-nguoi-dau-tien-khai-sang-20191206213804476.htm

[url=https://books.google.com.vn/books?id=noLvBZcWoScC&pg=PA164&lpg=PA164&dq=cu%E1%BB%91n+t%E1%BB%AB+%C4%91i%E1%BB%83n+do+ng%C6%B0%E1%BB%9Di+vi%E1%BB%87t+so%E1%BA%A1n&source=bl&ots=aefkLh5ypW&sig=ACfU3U15DPrw2PxHxrDr5Jh60N3OwBp3kA&hl=vi&sa=X&ved=2ahUKEwiC-s6EmvPnAhVNIIgKHSZYArEQ6AEwBnoECAkQAQ#v=onepage&q=cu%E1%BB%91n t%E1%BB%AB %C4%91i%E1%BB%83n do ng%C6%B0%E1%BB%9Di vi%E1%BB%87t]https://books.google.com.vn/books?id=noLvBZcWoScC&pg=PA164&lpg=PA164&dq=cuốn+từ+điển+do+người+việt+soạn&source=bl&ots=aefkLh5ypW&sig=ACfU3U15DPrw2PxHxrDr5Jh60N3OwBp3kA&hl=vi&sa=X&ved=2ahUKEwiC-s6EmvPnAhVNIIgKHSZYArEQ6AEwBnoECAkQAQ#v=onepage&q=cuốn từ điển do người việt soạn&f=false[/url]

https://vi.wikipedia.org/wiki/Từ_điển_tiếng_Việt_(Viện_Ngôn_ngữ_học)

https://vnexpress.net/giao-duc/pgs-bui-hien-cong-bo-ban-hoan-chinh-de-xuat-cai-tien-chu-quoc-ngu-3690059.html?fbclid=IwAR2bBlVBhbefEnGBuWWGN20KNZ8L53kG5-iFxcDthnBXBv94VbyM94rmjkE

========
NGUỒN: https://tinhte.vn/thread/cai-tien-chu-viet-huong-di-nao-cho-nhung-nha-tien-phong.3089415/

_________________
Chữ Việt Forum
www.chuviet.net
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 270
Join date : 20/09/2012

https://www.chuviet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết