Chữ Việt Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

KỲ VỌNG Ở NĂM MỚI (Tác giả: Trần Thị Minh, 1/1/2022)

Go down

KỲ VỌNG Ở NĂM MỚI  (Tác giả: Trần Thị Minh, 1/1/2022) Empty KỲ VỌNG Ở NĂM MỚI (Tác giả: Trần Thị Minh, 1/1/2022)

Bài gửi by Admin 2/1/2022, 10:51

KỲ VỌNG Ở NĂM MỚI  (Tác giả: Trần Thị Minh, 1/1/2022) 27122710

KỲ VỌNG Ở NĂM MỚI 
(Tác giả: Trần Thị Minh, 1/1/2022)
Chữ Việt Nam song song 4.0 tại sao không?
Với lối viết cực ngắn không có dấu phụ và dấu thanh, chỉ dùng 26 chữ cái trên bàn phím thông dụng Anh-Mỹ mà tạo nên chữ viết tiếng Việt, chữ VNSS4.0 tiện dụng rất nhiều trong việc thể hiện: Tiết kiệm thời gian gõ bàn phím, tiết kiệm không gian lưu trữ dữ liệu data, viết tin nhắn chữ quốc ngữ không dấu trên điện thoại, messenger, zalo … Với nhiều tác dụng hữu ích như vậy, cớ sao ta không thể dùng thử và chấp nhận nó như một bộ chữ viết Tiếng Việt dùng song song với chữ Quốc ngữ, mà đã vội phê phán, thậm chí “luận tội” với rất nhiều lời lẽ thô bỉ đối với hai tác giả bộ chữ này. Cực đoan hơn, thậm chí có những lời lẽ xúc phạm đến cả những người đã thử nghiệm và bênh vực chữ VNSS4.0. 


Ai cũng biết Tiếng Việt của chúng ta là thứ ngôn ngữ giàu hình ảnh, hình tượng. Nhiều người phê phán chữ VNSS4.0 cho rằng chữ loại chữ này phá nát chữ quốc ngữ, làm mất đi độ trong sáng của Tiếng Việt. Xin thưa, chữ VNSS4.0 vẫn giữ nguyên sự giàu đẹp của Tiếng Việt. Với hệ thống quy tắc và ký hiệu dấu, bất kỳ chữ quốc ngữ nào cũng đều thể hiện được bằng CVNSS4.0. Do vậy, hình ảnh, nhạc điệu trong Tiếng Việt không hề suy suyển. 
Ví dụ về ưu điểm tiết kiệm thời gian gõ bàn phím và giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt:
Đoạn trường thay lúc phân kỳ
Vó câu khấp khểnh bóng xe gập ghềnh  
  (Truyện Kiều – Nguyễn Du)
Chữ VNSS4.0
Dolr truzk thay luc fany cil
Voj cauy kapb kehq bogj xe gapf gehd 
(Trylf Ciwd - Wylg Zu)
So sánh hai câu thơ trong “Truyện Kiều – Nguyễn Du), ta thấy một điều rất rõ ràng: Khi đọc cặp thơ trên bằng chữ VNSS4.0 thì vẫn là âm điệu và hình ảnh giàu hình tượng của chữ quốc ngữ. Nhưng nếu so sánh về mặt thời gian qua việc gõ bàn phím thì: Cặp câu thơ bằng chữ QN ta mất 69 lần gõ. Nhưng nếu gõ bằng chữ VNSS4.0 thì chỉ mất 52 lần gõ. Tiết kiệm được 17 lần gõ. Với 1 văn bản độ dài hàng ngàn chữ trở lên, nếu sử dụng gõ bằng chữ VNSS4.0 sẽ tiết kiệm được lượng thời gian không hề ngắn!


Hiện tại nhiều dữ liệu thông tin trên một số văn bằng quốc tế, hộ chiếu, thẻ ngân hàng… bắt buộc phải viết chữ không dấu. Nguyên tắc này đôi khi gây ra những hiểu lầm đáng tiếc, những sự cố cười ra nước mắt. Nhưng chữ VNSS4.0 đã khắc phục được hết các nhược điểm này. Các bạn trẻ khi nhắn tin trên điện thoại, messenger, zalo thường viết tắt, hoặc tự quy ước với nhau kiểu chữ mà những người lớn tuổi không thể hiểu các cháu viết gì qua những ngôn ngữ lạ mắt. Vậy cớ sao chúng ta không cùng học chữ VNSS4.0 để ai ai cũng có thể hiểu được nội dung các bạn đang chuyển tải?


Đọc những comment của nhiều người, tôi không thể hiểu được tại sao người ta lại “ném đá dữ dội” kiểu chữ này đến thế? Có lẽ, chúng ta đã dùng quen chữ quốc ngữ nên thấy loại chữ này lạ gây tâm lý sợ phải học lại chăng? Họ lấy ra muôn vàn lí do tẩy chay. Nào là học lại, mù chữ, nào là con cháu ta không thể đọc lại tư liệu cha ông bằng chữ QN… Có ai để ý đến chữ “song song” trong cái tên Chữ VNSS4.0 đâu chứ….
Tuy nhiên dù bị chửi bới thậm tệ, tẩy chay thậm tệ, chữ VNSS4.0 vẫn ngày càng được ủng hộ nhiều hơn. Tôi lặng lẽ dõi theo mỗi STT và mỗi comment trên các trang Fanpage Chữ Việt Nhanh & Chữ VN song song 4.0, Tôi Yêu Chữ Việt 4.0, tinhte.vn… thấy vui vui khi lượng người lên tiếng bênh vực cho nó ngày càng đông hơn. Nick TTT có lý luận rất sắc sảo và tranh luận đến cùng để bảo vệ chữ VNSS4.0. Nick của bác  NVC còn đề nghị  “Vì lợi ích của CVNSS4.0 mang lại là rất to lớn. Tôi đề nghị cơ quan Đảng, Nhà nước xem xét tạo cho CVNSS4.0 có điều kiện đồng hành song song CQN một cách rộng khắp. Trên cơ sở đó đánh giá kết quả Cvnss4.0 mang lại trên mọi phương diện, một cách khách quan nhất”. Có cả những vị tiến sĩ toán học và thầy giáo dạy toán, các nhà thơ yêu chữ VNSS4.0 và thể hiện tác phẩm thi ca của mình bằng chữ này… Trân quý biết bao!


Chữ VNSS4.0 không bị quên lãng. Chữ VNSS4.0 sẽ bước đi những bước đi chậm chạp nhưng được mọi người yêu quý và tin tưởng tìm học, để phủ sóng rộng khắp trong tương lai… Tôi tin thế.
Năm mới 2022 sắp đến rồi. Đồng hồ đang điểm những phút cuối cùng của năm 2021. Tràn ngập trên không gian mạng xã hội là những lời chúc tốt đẹp nhất, là nỗi niềm mong muốn năm mới đến đẩy lùi dịch dã, mọi người góp phần phát triển cuộc sống ngày càng tươi đẹp, thanh bình… Lắng lại lòng mình khi những bước chân năm mới đang từ từ đến, bên cạnh những cầu mong lớn nhất của loài người như vậy, tôi lại có thêm một niềm mong ước nho nhỏ: Chữ VNSS4.0 dần dần được mọi người mở lòng đón nhận. Hãy coi đó là một “kênh” riêng, để lúc nào đó thư thái hãy thử nghiệm để thấy những nét chữ ấy mềm mại biết bao, tiện lợi biết bao. 


Năm mới đã đến rồi!
------------
* Nguồn (tác giả viết song ngữ CVNSS4.0 trước và CQN sau):
https://www.facebook.com/groups/251479779599477/permalink/668875407859910/
-------------
* Xem mục đích và công thức CVNSS4.0 ở:
http://chuvietnhanh.sourceforge.net/CongThucChuVNSongSong4.0VaViDu.htm

_________________
Chữ Việt Forum
www.chuviet.net
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 315
Join date : 20/09/2012

https://www.chuviet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết