Chữ Việt Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

BÓI với TOÁN Phải chăng tất cả chúng ta là một Thầy Bói Giỏi ?

Go down

BÓI với TOÁN Phải chăng tất cả chúng ta là một Thầy Bói Giỏi ? Empty BÓI với TOÁN Phải chăng tất cả chúng ta là một Thầy Bói Giỏi ?

Bài gửi by TrangNguyenVinh 6/7/2017, 18:22

BÓI với TOÁN

Phải chăng tất cả chúng ta là một Thầy Bói Giỏi ?Nguyễn Vĩnh-Tráng

Xem Bói

Phải chăng con người vì quá nhỏ bé, quá mỏng manh trước Vũ Trụ, trước Thiên Nhiên, nên từ thái cổ, con người đã tưởng tượng đến Định Mệnh, và cho đó là một cường lực tất yếu cai quản đời sống của con người. Người ta nói đến " Số Trời ", và cố gắng tìm biết " Số Trời " để, ít nhất là lợi dụng số mạng, nếu tốt, hay tệ hơn là xua đuổi số mạng đi, nếu xấu, bằng cách cầu Trời, khấn Đất. Vì thế mà ước mong tha thiết biết trước được vận mạng đã đưa con người, từ thái cổ, tìm cách bói toán, và bói toán đã biến thành một " nghệ thuật " dành cho những " chuyên gia " : Thầy Bói.

Những nguyên nhân về tâm linh, về tâm lý, về xã hội..., đã xúi dục con người cố gắng thỏa mãn ước vọng, bằng cách tìm hiểu  Định Mệnh , và nếu có thể, bóp méo  Định Mệnh, mà hầu hết các giai cấp trong xã hội loài người, giàu có, nghèo có, già có, trẻ có, trai có, gái có.... ; từ các đại thương gia, các đại kỷ nghệ gia cho đến những thợ thuyền lam lũ, những thơ ký căng thẳng ; từ những nguyên thủ các đại cường quốc đến những con dân mộc mạc ; họ đều đi xem bói để cầu biết " vận mệnh ", cải thiện " tương lai "...
 
Để đáp ứng nhu cầu to lớn đó, và cũng để làm giàu một cách mau chóng, mà các " chuyên gia Thầy Bói " mọc ra như nấm. Nào là chiêm tinh gia, thầy bói dịch, thầy xem tử vi, cô bói bài, bà xem thủy tinh, thầy đoán mộng, cô đoán chim kêu, chuột rúc, bà giải mắt nháy, nhện sa... Ôi thôi, ! Kể sao cho hết. Thậm chí trong các đền chùa, các nhà thờ cũng xin xăm, cũng đốt nến (để xem bói).
 
Có người hàm hồ cho rằng cái " nghề " làm Thầy Bói chỉ cần giỏi uốn lưỡi cho khéo, chứ không cần học rộng, biết nhiều. Thế mà như đã trình trên, hầu hết mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội đều đi xem bói và các Thầy Bói đã có một lợi tức không nhỏ. Tại Pháp, năm 2006, doanh thu của các Thầy Bói lên đến 3 tỷ euros (gần 4 tỷ USD) với khoảng 150 000 Thầy Bói. (Xem Enquête : la voyance dans les médias, ở Google.). Ba tỷ euros là giá xây cất được 50 bệnh viện đại học (centre hospitalier universitaire - CHU) hiện đại, tại Pháp, năm 2011. (Xem Nouvel Hôpital Femme-Mère-Enfant reseau-chu-org). Nhất là trong dịp đầu năm, các Thầy Bói lại càng đông khách.
 
Những " thiên tài " của Thầy Bói khó mà tả hết. Phần đông chưa qua khỏi trình độ Trung Học, có người cũng chưa đến trình độ Tiểu Học (Thầy Bói từ Phi Châu đến), thế mà họ đều quán xuyến Thiên Văn, Địa Lý, những môn học chỉ dành cho một số sinh viên chuyên khoa mới biết được. Nào là ngày N, sao Mộc mọc ở giờ nào, nơi nào, ngày M thì sao Hỏa lặn ở giờ nào, nơi nào... Cách đây khoảng 40 năm, ở Pháp, có một bà chiêm tinh gia, tên là Madame ..., rất nổi tiếng về Tinh Số Phương Tây (horoscope), nghe đâu thân chủ của bà đông vô số, và đủ cả các hạng người, thì đùng một cái, bà ta chuyển sang Tử Vi của Tàu, cũng sao Kế Đô nhập cung Thân, cung Mệnh, sao Thái Bạch chiếu cung Phúc Đức..., và số thân chủ tăng gia... Muốn được bà tiếp phải xin hẹn trước vài tháng...
 
Không cần nói, chúng ta ai cũng biết, " khoa " Tinh Số hay " khoa " Tử Vi, có đã lâu đời, mà dương lịch hay lịch Tàu (âm dương lịch), được thay đổi nhiều lần cho tới ngày nay. Vả lại, trong một giờ, hiện nay, có khoảng 16 750 người được sinh ra, trên toàn cầu, không lý chừng đó người có chung một số phận cả hay sao ? (Xem Population Mondiale. com-World population clock). Thế mà Thầy Bói đều nói đúng cả.
 
Tài nghệ Thầy Bói.

Những người khen ngợi Thầy Bói thì vô số kể, nhưng cũng có người " e dè ", xin dẫn chứng những hàng sau đây :

Trích trên mạng ViệtGiảiTrí :
 
Hỏng việc, mất mạng vì bói toán.
 
Nhiều người quá mê mụ bói toán, kén chọn giờ tốt, ngày tốt, xem phong thủy với mong muốn tránh xung khắc và hy vọng sẽ gặp nhiều điều may mắn. Chính điều này kéo theo bao hệ lụy, tốn kém, thậm chí vẫn gặp rủi ro và mất mạng như thường...
 
1) Bốn "thầy" chọn một ngày cưới vẫn... hỏng.
 
Việc chọn ngày dựng vợ gả chồng cho con của gia đình bác Nguyễn Văn X... (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) mới thật kỳ công. Để chọn được một ngày cưới cho con, gia đình bác X... phải nhờ tới 4 "thầy". Trước hết để xem ngày cưới, bác X... đã nhờ người quen ở Nghệ An đi tìm "thầy" xem rồi so sánh đối chiếu với thầy ngoài Hà Nội. Bác X... bảo: "Con trai tôi sinh năm 1983, vợ sắp cưới sinh năm 1988, cả mấy thầy xem ngày giờ, tháng sinh đều bảo hợp nhau, cả về đường công danh, con cái... Thế nhưng xem tuổi hợp chưa đủ, tôi phải chọn ngày, giờ không kỵ để tránh xung khắc"... Bác X... kể rằng: "Thầy phán cưới xin nên tìm ngày thiên đức, nguyệt đức, kỵ ngày trực phá, trực nguy... Cuối cùng vợ tôi chắp nối thông tin từ 4 "thầy" cũng chọn được ngày đẹp nhất là 19/10". Chắc mẩm việc sẽ êm xuôi. Khi thuê xe đón dâu, đã dặn bên cho thuê xe phải điều lái xe kinh nghiệm, nhưng đến cuối cùng nhà xe vẫn điều lái xe trẻ măng với lý do các "tài già" đều đang bận... Chẳng hiểu có phải thế, khi xe đón dâu đến gần nhà gái, thì xe mất lái, tông vào rẻo phân cách, người không sao nhưng hoa cưới và nắp capô xe móp méo. Vào nhà gái, về nhà trai đều không đúng giờ như thầy phán. Sau sự cố đáng tiếc này bác X... nói: "Vừa chậm giờ mà cuối cùng vẫn phải đón dâu bằng xe "thương binh". Suy cho cùng việc xảy hoạ, phúc vẫn là do con người thôi. Bà nhà tôi từ đó cạch mặt mấy ông thầy suốt ngày phán phải thế này, thế kia". (Trong bài, tác giả viết rõ tên bác X...).
 
2)Tự vẫn, nguy cơ tan vỡ gia đình vì... thầy bói.
 
Chị Nguyễn Thị N... sinh năm 1985 quê ở huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương, lấy chồng, về làm dâu ở huyện Thanh Hà cùng tỉnh được phát hiện chết dưới hồ gần nhà chồng. Cái chết khó hiểu của chị N... xảy ra chỉ sau khi chị sinh cháu 10 ngày khiến cho người thân bàng hoàng. Mới đây, 8 năm sau cái chết của chị N..., khi thu dọn nhà, bà mẹ chồng mới phát hiện ra lá thư tuyệt mệnh của con dâu. Theo đó chị Nguyễn Thị N... tìm đến cái chết là vì theo lời thầy bói phán chị có tướng sát con, mẹ sống thì con chết, con chết thì mẹ sống, nên người mẹ trong một phút quẫn trí đã tìm cách ra đi. Câu chuyện đau lòng này đến giờ vẫn khiến cho nhiều người day dứt... (Trong bài, tác giả viết rõ tên chị N...).
 
Trích trên mạng Chimkudo.
 
Tình hình là mới coi quả bói tính cách theo tháng sinh, kết quả như sau. Tháng sáu :
 
Có khả năng bao quát. Dễ bị tác động bởi sự tử tế. Lịch sự và nhẹ nhàng. Nhiều ý tưởng. Nhạy cảm. hoạt động đầu óc. E dè, thường trì hoãn. Kén chọn, chỉ thích cái tốt nhất cơ. Thất thường. Khôi hài. Khoái đùa. Có khả năng tranh luận. Ba hoa. Hão huyền. Thân thiện. Biết cách kết bạn. Ít thay đổi. Biết cách bộc lộ bản thân. Dễ tổn thương. Dễ cảm lạnh. Khoái trang điểm. Mau chán. Kiểu cách. Ít biểu lộ xúc cảm. cần rất nhiều thời gian để phục hồi khi bị tổn thương. Có ý thức. Thích điều hành. Không nhượng bộ.
 
He he, thấy khoảng 90% là đúng, hơ hơ hơ...
 
Trích trên mạng Đoán tính cách qua ngày sinh.
 
Ngày 1. Bạn rất hiếu kỳ, thích cống hiến, quan tâm đến việc đang làm và ít bị chi phối bởi những thứ khác. Tuy nhiên, bạn sẽ thành công nếu kiên nhẫn hơn. Bạn tin rằng có tình yêu sét đánh và ấn tượng đầu tiên là quan trọng nhất. Bạn luôn muốn giữ hòa khí nhưng tình cảm rất rõ ràng, chỉ có thể yêu hoặc ghét, không có sự mập mờ.
 
Ngày 2. Có ý thức cộng đồng cao, có khả năng tự chủ nhưng ít khi theo đuổi công việc đến cùng, thường tự khép mình với thế giới xung quanh. Tình yêu tiến triển chậm nhưng yên ổn. Bạn là một người lãng mạn và chung thủy.
 
......
 
Ngày 30. Luôn có bạn bè ở xung quanh vì bạn vui nhộn và dễ gần. Luôn muốn điều khiển tình yêu nên bạn thường làm người yêu không hài lòng.
 
Ngày 31. Cảm xúc của bạn rất khó đoán trước, dễ vui và cũng dễ buồn. Người khác thấy khó hiểu vì bạn luôn làm mọi việc trở nên phức tạp hơn. Bạn thường tìm hiểu kỹ trước khi yêu và kiên định với sự chọn lựa của mình. Người được chọn sẽ luôn là số 1.
 
Hết trích.
 
Nói tóm lại, cũng lời dự đoán chung chung, còn nếu Thầy Bói có bí quá thì phán ngay một câu bất hủ " thiên cơ bất khả lậu " là xong hết.
 
Bói với Toán. Phải chăng, tất cả chúng ta là một Thầy Bói Giỏi ?

Một cuộc điều tra ở Mỹ, vào khoảng năm 1960, đăng trên một tuần báo ở Pháp, mà tôi quên mất tên, mất tựa, thật tiếc lắm, (tuy nhiên, trên Google, có nhiều mạng đề cập gián tiếp đến chuyện nầy, như Probabilités Didier Müller (un graphologue prétend être capable de déterminer le sexe d�une personne d�après son écriture, dans 90 % des cas... Một nhà xem chữ, khoe là trong 100 lần, ông ta định được 90 lần (90 %), giới tính của một người, bằng cách xem chữ viết của người đó...); hay Astrologie - Wikipédia ; ...), cho rằng một ông Thầy Bói gọi là " Giỏi ", nếu đưa ra 20 câu hỏi, mà ông ta nói đúng cả 20 câu, hoặc 19 câu, hoặc 18 câu, vân vân..., thậm chí, nếu trả lời đúng 7 câu trong 20 câu hỏi, cũng được liệt vào hạng Thầy Bói " Giỏi ". Vì sao 7 câu, vì theo cuộc điều tra đó, con người hay nhớ đến những chuyện xảy ra đúng như lời Thầy Bói nói, và hay quên những điều Thầy Bói nói sai. Vậy một Thầy Bói " Giỏi " là một người có khả năng nói đúng từ 7 câu trở lên, trong 20 câu hỏi.
Chúng ta hảy dùng Toán, thử tính xem :
 
Thật thế, mỗi câu hỏi chỉ có hai cách trả lời, Đúng hay Sai, và mỗi câu hỏi đều độc lập với nhau, vậy nếu chúng ta dùng " Luật Nhị Thức " (Loi Binômiale, Binomial Law), thì có như sau. Công thức Luật Nhị Thức:
 
nCr x p^r x [(1 - p)^(n-r)]
(Trong đó nCr là ký hiệu của sự tổ hợp n vật chập r (combinaison de n objets pris r à r, combination of n objets taken r at a time), p là xác suất, p^r là p lũy thừa r, x là ký hiệu của phép nhân. Ở đây p = 0,5, vì chỉ có Đúng hay Sai.).
Trong 20 câu hỏi, ta có 2^20 = 1 048 576 cách trả lời Đúng (Đ), Sai (S), khác nhau. Ví dụ :
 
Đ1, S2, S3, S4, S5, Đ6, S7, S8, S9, S10, Đ11, Đ12, S13, Đ14, Đ15, Đ16, S17, Đ18, S19, S20.
Đ1 (nói Đúng ở câu thứ nhất), S2 (nói Sai ở câu thứ hai), ....
 
Không nói đúng câu nào trong 20 câu hỏi (0 câu đúng) : 20C0 = 1 cách.
 
Nói đúng chỉ 1 câu trong 20 câu hỏi : 20C1 = 20 cách.
Nói đúng 2 câu trong 20 câu hỏi : 20C2 = 190 cách.
Nói đúng 3 câu trong 20 câu hỏi : 20C3 = 1 140 cách.
Nói đúng 4 câu trong 20 câu hỏi : 20C4 = 4 845 càch.
Nói đúng 5 câu trong 20 câu hỏi : 20C5 = 15 504 cách.
Nói đúng 6 câu trong 20 câu hỏi : 20C6 = 38 760 cách.
Tổng số : 60 460 cách.
Vậy nói đúng từ 7 câu trở lên, trong 20 câu hỏi là : 1 048 576 - 60 460 = 988 116 cách.
Và sát xuất nói đúng từ 7 câu trở lên (7 hay 8 hay 9, ..., hay 20 câu nói đúng) là :
 
988 116 : 1 048 576 = 0,942 340 851
hay là 94,23 %
( : là ký hiệu của phép chia.).
Như thế nếu chúng ta cứ trả lời ĐẠI (trả lời không cần suy nghĩ), Đúng hay Sai, trong 20 câu hỏi, thì mỗi người chúng ta hy vọng có 94,23 phần trăm khả năng nói đúng từ 7 câu trở lên, trong 20 câu hỏi. Hay đúng hơn, mỗi người chúng ta hy vọng có 94, 23 phần trăm khả năng là MỘT THẦY BÓI GIỎI, vì trị số sát xuất 94,25 %, cho đi 95 % là một trị số sát xuất rất lớn. Trong các xí nghiệp, nếu một lô hàng sản xuất mà trong đó có 95 % là hàng tốt (5 % là hàng bị tỳ vết), thì cho lô đó là lô hàng tốt và cho tiếp tục sản xuất ngay.
 
Ngoài ra, các Thầy Bói lại khôn ngoan chỉ đưa ra những câu trả lời chung chung, như những phần trích ở các mạng đã nói trên, rồi dựa theo phản ứng của người xem bói, hay tâm lý của đại chúng, mà bồi thêm những câu nịnh bợ, như :
 
" Bạn là người rất tốt với bạn bè, Nhưng nên coi chừng, bạn bè hay lừa gạt bạn ",...,
 
hay tâm lý như :
 
" Bạn có xu hướng phê phán bản thân ", " Bạn thích một chút thay đổi ", ....
 
Rồi cứ khéo léo, phụ họa theo những hiệu ứng tâm lý, như " hiệu ứng Barnum ", " hiệu ứng đọc nguội (lecture à froid, cold reading ", " hiệu ứng giả dược (placebo) "... (Xem Effet_Barnum, Wikipédia), để lừa dối thân chủ. Ở Đại Học Khoa Học Nice, có phòng thí nghiệm Zététique (khoa Hoài Nghi), dưới sự điều hành của Henri Broch, để nghiên cứu một cách khoa học, các hiệu ứng trên.
 
Để kết luận : Đứng trên phương diện Toán Học, và nếu cuộc điều tra ở Mỹ, năm 1960, về các Thầy Bói, là khá nghiêm túc, thì phải chăng, hầu hết chúng ta đều có khả năng là một Thầy Bói Giỏi cả, nếu chúng ta khéo léo một chút.
 
Kính mong độc giả thử nghiệm với bạn bè, xem có như ý không ?


Nguyễn Vĩnh-Tráng
Mùa Tết năm Con Rồng.
627 012 012 nvt*ttl*

BÓI với TOÁN Phải chăng tất cả chúng ta là một Thầy Bói Giỏi ? 330px-Gottfried_Geburtsbild


http://chimviet.free.fr/truyenky/nguyenvinhtrang/nvtrn063_BoiVoiToan/Image1239.gif


BÓI với TOÁN Phải chăng tất cả chúng ta là một Thầy Bói Giỏi ? Image1239
http://chimviet.free.fr/truyenky/nguyenvinhtrang/nvtrn063_BoiVoiToan/Image1239.gif

Lá Số Tử Vi chép đại (không đúng cách) theo mẫu của một lá số, trong một cuốn sách dạy lấy Tử Vi.

TrangNguyenVinh

Tổng số bài gửi : 19
Join date : 11/06/2017

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết