Chữ Việt Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

GameFi - Lối thoát cho những lao động tay nghề thấp

Go down

GameFi - Lối thoát cho những lao động tay nghề thấp Empty GameFi - Lối thoát cho những lao động tay nghề thấp

Bài gửi by Clain 31/3/2023, 10:53

Mặc dù đại dịch COVID-19 tước đi công việc của nhiều người, nhưng cũng đã đẩy nhanh làn sóng phát triển công nghệ, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xã hội sang thời đại của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Trong làn sóng đổi mới này, công nghệ blockchain trong nền kinh tế crypto đã giới thiệu những hình thức công việc hoàn toàn mới.
Trong crypto, hợp đồng thông minh (smart contract) kết nối mọi thứ. Những hợp đồng thông minh này cho phép chúng ta tạo ra những mô hình Labor To Earn kiểu mới, mở rộng cơ hội kiếm tiền cho nhiều người trên toàn thế giới, đặc biệt là những lao động tay nghề thấp.
Những mô hình Labor to Earn mới bao gồm:
Learn to Earn & Participate to Earn: Người dùng được trả tiền chỉ bằng cách sử dụng một protocol nào đó.
Create to Earn: Người dùng có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật (thông qua NFT) và playlist nhạc để kiếm token.
Play to Earn hay GameFi: Cho đến nay, đây là hình thức kiếm tiền có nhiều ưu điểm nhất. Chúng cho phép người chơi tham gia vào quá trình phát triển của game và kiếm tiền chỉ bằng cách chơi game.
Thực tế, khi đại dịch COVID-19 tấn công Philippines, người dân ở thành phố Cabanatuan phía bắc Manila nhiều người đã bắt đầu chơi gamefi, để kiếm tiền trang trải cuộc sống khi bị lockdown. Sinh viên đại học ra trường không kiếm được việc, lái xe thất nghiệp, những cụ ông cụ bà buôn bán ế ẩm vì dịch,… tất cả đã tìm được lối thoát trong GameFi. 
GameFi là gì?
Thông thường, trong các mô hình kinh doanh game truyền thống, toàn bộ doanh thu thuộc về tay nhà phát hành, nhưng GameFi đang cố gắng xây dựng những vũ trụ game do người chơi sở hữu, cho họ quyền tự do để vừa chơi game vừa kiếm tiền. GameFi tạo ra nền kinh tế do người chơi sở hữu, bằng cách cho phép họ giao dịch các vật phẩm có giá trị và kiếm thêm tiền bằng cách chơi game.
Vì sao GameFi hấp dẫn ở các quốc gia đang phát triển?
Ví dụ tiêu biểu nhất cho hiện tượng GameFi này chính là Fairy Cat (fairycat .net)
Fairy Cat là một trò chơi dựa trên blockchain, trong đó người chơi nhận nuôi những chú mèo thần dễ thương gọi là Fairy Cat và cùng chúng thu thập báu vật. Người chơi hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày sẽ kiếm được một loại tiền tệ trong game, gọi là Gold Diamond (GD). GD có thể được đổi thành coin USDT.
Fairy Cat đại diện cho một mô hình kinh doanh mới dựa trên blockchain, nơi những người sáng tạo trò chơi chia sẻ doanh thu của họ với người chơi. Mỗi đô la mà người chơi kiếm được vốn có thể đi thẳng vào túi những nhà phát triển. Thế nhưng, thay vì tính phí truy cập, bán quảng cáo hay buộc người dùng mua in-app và giữ tất cả lợi nhuận cho riêng mình, các nhà phát triển Fairy Cat quyết định chia sẻ lợi nhuận với người chơi, hy vọng rằng trò chơi sẽ được ứng dụng rộng rãi.
Để hiểu rõ hơn về mô hình hoạt động và cách chia sẽ lợi nhuận của Fairy Cat, bạn có thể tham khảo thêm: fairycat .net   Mã: HycaV4


Lời kết
Không thể phủ nhận rằng GameFi đang là một đề xuất hấp dẫn dành cho những người thất nghiệp hoặc lao động tay nghề thấp. Đặc biệt, đối với giới trẻ, đây là một trong số ít lĩnh vực mà họ có lợi thế so với những người lớn tuổi nhiều kinh nghiệm nhờ vào kỹ năng sử dụng công nghệ và quỹ thời gian tương đối dồi dào của họ.
Hơn nữa, GameFi cho phép mọi người chuyển đổi thời gian lãng phí thành thu nhập một cách tương đối dễ dàng. Giờ đây, bạn có thể dùng thời gian chờ xe buýt hoặc xếp hàng tại ngân hàng để kiếm thêm một ít tiền. Thay vì lướt TikTok hoặc xem Youtube, bạn có thể chơi game để kiếm tiền.
Bạn nghĩ sao về hướng kiếm tiền mới này? Hãy comment ngay phía dưới để thảo luận cùng mình nhé!

Clain

Tổng số bài gửi : 26
Join date : 13/03/2023

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết