Chữ Việt Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Cách sử dụng ebook và máy đọc sách (tác giả: Hà Thanh Vân)

Go down

Cách sử dụng ebook và máy đọc sách (tác giả: Hà Thanh Vân) Empty Cách sử dụng ebook và máy đọc sách (tác giả: Hà Thanh Vân)

Bài gửi by Admin 8/6/2023, 13:12

CHUYỆN EBOOK: MỘT VÀI NGUYÊN TẮC VÀ CHỈ DẪN
(Hà Thanh Vân)


NGUỒN: https://www.facebook.com/hathanhvanaliceirisdevi/posts/pfbid0T6vPuQrAVoz4tJd4R8mXHquUHHmjfDbX5ntzfQ6NnqiM84Q1xGm7GonCtRmMsqatl

Xung quanh chuyện Hà Vân chia sẻ ebook với bạn bè, học trò, Hà Vân cũng muốn nói vài điều bởi vì hôm trước có người chê Vân… làm việc bao đồng. Và cũng vì vừa rồi có một số bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô..., có chút chưa hiểu rõ về cách dùng ebook nên Vân viết status này để nói rõ thêm:

LÝ DO VÀ NGUYÊN TẮC CHIA SẺ EBOOK MIỄN PHÍ

Việc Hà Vân chia sẻ ebook miễn phí thật ra xuất phát từ mấy nguyên nhân:

1. Thứ nhất là nghĩ rằng mình có thể giúp mọi người chút ít gì đó. Trong quãng thời gian dịch bệnh hoành hành, việc đi lại, mua sách, đến thư viện khó khăn, Hà Vân nghĩ đến việc chia sẻ ebook để ai cần cho công việc, học hành thì sẽ có sách đọc.

2. Thứ hai, hầu hết sách của Hà Vân chia sẻ là trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, nhưng cũng có một số sách thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ.

3. Thứ ba, sách chia sẻ đa phần là tiếng Việt, nhưng cũng có sách bằng các ngôn ngữ khác nếu Hà Vân thấy có giá trị và hữu ích.

4. Thứ tư, việc chia sẻ ebook là tự nguyện và miễn phí. Không ai bắt Hà Vân làm việc này, chỉ là nhiều học trò của Hà Vân có hoàn cảnh khó khăn, mà nhiều cuốn sách thì đắt tiền, cho nên giúp các em một chút bằng cách chia sẻ ebook. Tất nhiên Hà Vân cũng biết rằng chia sẻ ebook nhiều khi là vi phạm bản quyền tác giả (nếu còn trong thời hạn bản quyền), ảnh hưởng đến các nhà xuất bản, công ty kinh doanh sách, nhưng Hà Vân có nguyên tắc riêng khi chia sẻ ebook. Đó là:

4.1. Chỉ chia sẻ những cuốn sách có giá trị, tất nhiên là giá trị theo nhận định chủ quan của riêng cá nhân Hà Vân.

4.2. Ưu tiên chia sẻ những sách cũ, hiếm quý, bây giờ không còn bán hay không còn tái bản lại.

4.3. Ưu tiên chia sẻ những sách nghiên cứu, sách công cụ, từ điển để tra cứu.

4.4. Không bao giờ chia sẻ ebook của thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp, người quen biết… trừ khi họ chủ động yêu cầu, vì Hà Vân tôn trọng bản quyền, công sức và thu nhập của họ từ sách. Chẳng hạn Hà Vân từng chia sẻ sách của PGS. Trần Xuân Đề, thầy của Hà Vân (nay thầy đã mất) bởi vì khi nghe Hà Vân khoe có ebook của thầy, thầy bảo: “Nếu ai cần, em cứ gửi ebook sách của thầy cho họ. Thầy chỉ mong sách mình đến được với nhiều người”.

4.5. Tuy chia sẻ ebook nhưng Hà Vân luôn khuyến khích mọi người mua sách giấy nếu có thể. Nên ủng hộ các tác giả, dịch giả, các nhà xuất bản, công ty sách…

4.6. Hà Vân đã từng và sẽ xóa ebook post trên Facebook nếu như tác giả, dịch giả, biên tập viên, nhà xuất bản, công ty sách… có yêu cầu xóa.

ÍCH LỢI CỦA VIỆC ĐỌC EBOOK

Ích lợi của việc đọc ebook là quá rõ ràng. Ngày xưa mỗi lần đi chơi, Hà Vân phải mang theo 5, 7 cuốn sách dày để đọc, giờ chỉ cần một máy đọc sách là có thể chứa ít nhất vài ngàn cuốn và máy chỉ nặng 1 vài trăm gam. Có thể mang máy đọc sách đi đọc trong mọi trường hợp, hoàn cảnh, rất tiện lợi (ảnh 1).

Đọc sách giấy thì buộc phải đọc trong điều kiện ánh sáng tốt, với những cuốn sách dày thì phải ngồi đọc trong tư thế nghiêm chỉnh. Còn máy đọc sách có đèn nền nên đọc trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào cũng được và vì máy đọc sách rất nhẹ nên có thể đọc ở những tư thế thoải mái hơn.

Ebook của Hà Vân thì lưu ở laptop, ở ổ cứng di động và trên Google Drive. Do vậy khi cần làm việc, viết lách phải tra cứu, kiểm chứng, tìm thông tin… thì rất tiện lợi. Dù làm việc ở đâu cũng có thể tra cứu được, không nhất thiết phải chạy về nhà tìm sách giấy hay đến thư viện.

MỘT VÀI HƯỚNG DẪN ĐỌC EBOOK

1. Hà Vân mong mọi người sử dụng ebook đừng nên dùng bản PDF vì dung lượng nặng, trừ khi cần thiết. Mọi người có thể dùng các ebook mà file có đuôi là PRC, EPUB, AZW3, MOBI v.v... đều miễn phí cài đặt và nên dùng máy đọc sách để đọc, đừng đọc bằng điện thoại, laptop, máy tính bảng, vì máy đọc sách dùng công nghệ E-ink đọc không mỏi mắt. Ebook bây giờ có rất nhiều định dạng. Hầu như ít ai sử dụng định dạng PDF nữa bởi lẽ dung lượng của file PDF rất nặng và tốn bộ nhớ. Chẳng hạn cùng một cuốn sách nếu file PDF đến 100 MB thì file EPUB chỉ có khoảng 1 MB. Mặt khác nếu dùng file PDF thì người đọc khó có thể ghi chú, đánh dấu, bôi đậm hay sử dụng từ điển online… Trong khi đó dùng các file ebook khác thì lại rất dễ dàng và thuận tiện để làm việc ngay trên đó.

2. Tuy nhiên, do đặc thù công việc của ngành khoa học xã hội và nhân văn, khi nghiên cứu, viết bài cần trích dẫn chính xác và tin cậy, theo số trang của sách giấy, vì những quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn chưa kịp cập nhật theo xu thế thời đại, nên Hà Vân vẫn post những ebook file PDF scan từ bản gốc, bên cạnh những định dạng khác, để cho mọi người có nhiều sự chọn lựa.

3. Các định dạng file ebook phổ biến bây giờ ngoài file PDF và DOC thì là các file có đuôi: MOBI, PRC, EPUB, AZW3 v.v… Ngoài ra còn có một số định dạng ebook đặc thù cho một số cộng đồng. Muốn đọc những file này thì rất đơn giản, chỉ cần cài các phần mềm miễn phí:

Tải phần mềm Mobipocket Reader để đọc các file MOBI, PRC, AZW3:

=AT3TLFqtS7-ceEGIMQiBtt1vN-bEthZI-Q2RKL-mjwb3pzZxXA5FqB0Lvt7uhscmBPr5h_CQXsAXMyuGoSPJtVC-fK1c_1uS4fTp7k86ukEadI-4Jm9IIUAns1Kyoly0Ym4XtTBTc1ttUXe_AaSXoMWznbmsR1ambxDhRDLHAhhsMUfFRM4]https://mobipocket-reader-desktop.softonic.vn/

Tải phần mềm EPUB reader để đọc file EPUB theo link sau:

https://chrome.google.com/webstore/detail/epub-reader/mbcgbbpomkkndfbpiepjimakkbocjgkh?hl=vi&fbclid=IwAR0hoDhR6A2-662T4TE0ySK7yvLQ_PfytUTvUq8NzesCwiY8Hs7mGHll4-QThật ra có rất nhiều phần mềm free tải về để đọc các file ebook theo các định dạng. Chỉ cần google là ra nên Vân không dẫn link nữa. Ngoài ra có thể tải các app miễn phí để đọc trên smartphone hay tablet, chẳng hạn như app Amazon Kindle.

4. Cuối cùng nếu những ai vẫn... không biết hay không thích cài phần mềm đọc ebook dù là free mà vẫn quen đọc file PDF thì có thể dùng một (hay rất nhiều) trang web cho chuyển đổi định dạng file online, cực kỳ dễ dàng đổi từ các định dạng file sang PDF và ngược lại, đều free. Google sẽ ra rất nhiều trang. Hà Vân ví dụ một vài trang ở các link sau:

=AT3TLFqtS7-ceEGIMQiBtt1vN-bEthZI-Q2RKL-mjwb3pzZxXA5FqB0Lvt7uhscmBPr5h_CQXsAXMyuGoSPJtVC-fK1c_1uS4fTp7k86ukEadI-4Jm9IIUAns1Kyoly0Ym4XtTBTc1ttUXe_AaSXoMWznbmsR1ambxDhRDLHAhhsMUfFRM4]https://www.pdf2go.com/vi/epub-to-pdf

=AT3TLFqtS7-ceEGIMQiBtt1vN-bEthZI-Q2RKL-mjwb3pzZxXA5FqB0Lvt7uhscmBPr5h_CQXsAXMyuGoSPJtVC-fK1c_1uS4fTp7k86ukEadI-4Jm9IIUAns1Kyoly0Ym4XtTBTc1ttUXe_AaSXoMWznbmsR1ambxDhRDLHAhhsMUfFRM4]https://ebook.online-convert.com/vi/convert-to-pdf

5. Về máy đọc sách thì hiện nay có khá nhiều hãng của Mỹ, Nhật, Trung Quốc… với đủ mọi giá tiền từ khoảng 1 vài triệu cho đến mấy chục triệu VNĐ tùy tính năng. Bản thân Hà Vân thì đang dùng 2 máy Kindle của Amazon và 1 máy Kobo của Rakuten (Nhật). Hà Vân nghĩ trừ ai trong ngành kỹ thuật mới cần máy đọc sách có màn hình to, có bút để viết, vẽ, còn với ngành khoa học xã hội và nhân văn, chỉ cần bỏ ra 3 đến 4 triệu đồng là có cái máy đọc sách rất tốt rồi. Hà Vân dùng máy đọc sách từ năm 2011, thời Amazon cho ra mắt chiếc Kindle đầu tiên và thấy rất thuận tiện cho những ai thích đọc nhiều, cho đến nay đã là chiếc Kindle thứ 7 và 8 rồi.

6. Máy đọc sách thông thường là màn hình trắng đen và đơn giản, cách sử dụng cũng đơn giản, dễ hiểu, song cũng có những máy đọc sách màn hình màu bởi vì máy đọc sách còn có thể dùng đọc báo, truyện tranh…

7. Có thể tải file trực tiếp về máy đọc sách vì máy đọc sách có wifi, 4G mà. Cũng có thể sử dụng máy đọc sách tương tự như USB hay ổ cứng di động, kết nối với laptop và copy ebook từ laptop vào đó. Cũng có thể chọn cài đặt để sync (đồng bộ hóa) trực tiếp ebook từ các thiết bị khác sang máy đọc sách của bản thân.

8. Pin của máy đọc sách dùng khá lâu, không như các thiết bị công nghệ khác, do đặc thù chỉ dùng để đọc sách. Kindle thì người đọc bình thường một tháng mới cần sạc pin một lần. Hà Vân thì rất tệ là cứ 3, 4 ngày là phải sạc pin máy đọc sách rồi.

9. Như ở trên đã nói, mọi người có thói quen đọc ebook trên laptop, smartphone hay tablet. Không nên như vậy vì hại mắt. Nên mua máy đọc sách như Kindle của Amazon hay máy đọc sách Kobo của Nhật, vừa đẹp xinh mà lại chứa ít nhất cũng vài ngàn cuốn sách. Máy đọc sách không hại mắt vì sử dụng công nghệ mực điện tử E-ink và có đèn nền tùy chỉnh. Cách sử dụng cực kỳ dễ dàng và quan trọng là mỏng, nhẹ, chỉ nặng một vài trăm gam, lại có cả 4G và wifi, đi du lịch mang theo rất tiện. Giá lại rẻ nữa. Chỉ cần từ 3, 4 triệu VNĐ là mua được một chiếc máy đọc sách dùng rất ngon lành rồi. Ngoài ra nhiều máy đọc sách của Trung Quốc bây giờ cũng rất tốt, thậm chí có nhiều tính năng hiện đại vượt trội. Mua máy đọc sách thì chả cần cài phần mềm gì cho laptop hay app gì cho smartphone, tablet nữa, vì nó tích hợp sẵn. Cứ lên gooole tìm sẽ thấy ở Việt Nam bán rất nhiều và bảo hành rất tốt. Hà Vân không giới thiệu chỗ bán máy đọc sách mà để mọi người tự google thôi ạ. Hoặc có thể mua ở nước ngoài, mua trực tiếp từ Amazon. Trên Facebook cũng có rất nhiều Group quy tụ những người Việt thích dùng máy đọc sách. Còn ai vẫn thích đọc ebook trên smartphone, laptop, tablet cho gọn theo tinh thần all in one thì cũng… chả sao. Vì bây giờ đa số mọi người đều phải đeo kính mà.

10. Về nguyên tắc, nếu cài đặt thì máy đọc sách, laptop, tablet, smartphone đều có thể đọc được tất cả các loại file. Nhưng thực tế vẫn có sự khác biệt. Nếu đọc file MOBI, PRC, AZW3 thì đọc trên Kindle là tốt nhất. File EPUB đọc trên các thiết bị của Samsung và Apple là tốt nhất. File PDF đọc trên Kobo, tablet, smartphone, laptop là tốt nhất.

11. Hà Vân có một bộ sưu tầm ebook khá lớn. Ngoài việc để ở laptop, ổ cứng di động, Hà Vân còn dùng Google Drive để lưu trữ và để dễ chia sẻ với mọi người. Vì vậy, những ebook chia sẻ, thì Hà Vân luôn share link để ai có đường link được public đều có thể tải về. Những ai không tải về được có thể do mấy nguyên nhân sau:

11.1. Đường truyền internet không ổn định hay không mạnh.

11.2. Click vào đường link mở ra trang Google Drive và kêu không thấy gì, không tải xuống được. Thật ra mọi người thấy chỗ nào có mũi tên chỉ dấu hiệu tải xuống thì cứ tải, đừng đi tìm văn bản (ảnh 2). Có khi thì file hiện văn bản ra luôn, nhưng các file PDF vì dung lượng thường khá nặng nên màn hình hay hiện lên dòng chữ báo: “Không có bản xem trước nào”. Thì lúc ấy vẫn bấm vào mũi tên tải xuống bình thường ạ. (ảnh 3).

Cuối cùng, Hà Vân cũng biết một đặc tính thường thấy của dân văn chương là… không rành công nghệ. Nhưng mà nếu chịu khó để ý một chút, học cách sử dụng một chút, sẽ thấy việc đọc ebook trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Các máy đọc sách thì cũng còn là… đạo cụ để chụp ảnh sống ảo rất đẹp với những cover và phông nền thú vị.

Hà Vân vẫn sẽ tiếp tục chia sẻ các ebook cho ai cần. Kho ebook của Hà Vân cũng khá nhiều mà. Chúc mọi người có thêm sở thích đọc ebook bên cạnh sách giấy. Cũng rất mong mọi người nếu như có thể thì cùng chung tay trong việc cổ vũ dùng ebook. Có một số bạn gợi ý là Hà Vân nên mở một Group trên Facebook để chia sẻ ebook miễn phí, tuy nhiên Hà Vân ngần ngại và chưa làm việc đó lúc này vì hai lý do: Thứ nhất là chưa có thời gian rảnh rỗi và thứ hai, quan trọng hơn là sợ rằng bản thân Hà Vân và các bạn khác nếu làm Admin, làm Moderator mà không quản lý được việc chia sẻ ebook của các thành viên, thì có thể làm ảnh hưởng đến bản quyền của các tác giả, nhà xuất bản, công ty sách... Đó là một việc không nên. Hiện giờ Hà Vân đang suy nghĩ tìm giải pháp nào tốt nhất cho việc chia sẻ ebook miễn phí, mà chưa tìm ra.

Cách sử dụng ebook và máy đọc sách (tác giả: Hà Thanh Vân) 1f4f7 Hứa Tất Đạt.

------------------
NGUỒN: https://www.facebook.com/hathanhvanaliceirisdevi/posts/pfbid0T6vPuQrAVoz4tJd4R8mXHquUHHmjfDbX5ntzfQ6NnqiM84Q1xGm7GonCtRmMsqatl


=AZU2PJsvFVG38FLaxSWjndb-ltjxB8idJBRamhqevgy_QwnYZOMQkmRpsngjCQ_u2FCStrFSkzl3yGX98_2n8NOulxoZp-7x8xULm2XG-SVskMssbiSsmeyqxcNUsWk62cKRj7rI9ShII9dp4HjJ8-qA&__tn__=*bH-R]
Cách sử dụng ebook và máy đọc sách (tác giả: Hà Thanh Vân) 329008359_897866064781032_4813330350760131431_n.jpg?stp=dst-jpg_p960x960&_nc_cat=103&ccb=1-7&_nc_sid=0debeb&_nc_ohc=q15KOz97qoAAX9Q3MKG&_nc_ht=scontent.fsyd10-1


Cách sử dụng ebook và máy đọc sách (tác giả: Hà Thanh Vân) 329752713_588720209402584_1405646239857440935_n.jpg?stp=dst-jpg_p640x640&_nc_cat=110&ccb=1-7&_nc_sid=0debeb&_nc_ohc=k0cyqvdqdkAAX8DAIOL&_nc_ht=scontent.fsyd10-2

_________________
Chữ Việt Forum
www.chuviet.net
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 380
Join date : 20/09/2012

https://www.chuviet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết